Danh mục tin tức
Facebook
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Lợi ích của Điện NLMT

Mặt trái của những công trình thủy điện

Thứ năm,20/04/2017
2300 Lượt xem

 

Công nghiệp đang ngày càng chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế thế giới. Cùng với sự phát triển của những thiết bị điện tử, công nghệ hiện đại, con người ngày càng tiêu hao năng lượng nhiều hơn trong việc sản xuất và nâng cao nhu cầu sống của bản thân. Vì vậy cạn kiệt năng lượng đang là vấn đề nóng hổi và cấp bách của toàn nhân loại. Liệu có nguồn năng lượng nào có thể cung cấp vô tận cho con người mà không bao giờ cạn kiệt? Câu hỏi khó ấy đã nhận được rất nhiều giải pháp nhưng chưa có một giải pháp nào thực sự tối ưu. Trong đó nguồn năng lượng nước mà tiêu biểu là việc xây dựng các nhà máy thủy điện để mang nguồn điện đến cho người dân đang là vấn đề được nhiều nước quan tâm.

 

Vậy nhà máy thủy điện có thực sự là phương án tốt nhất cho sự hao hụt năng lượng hiện nay? Chúng ta đã từng nghe nói đến rất nhiều về công dụng của nhà máy thủy điện, và không phủ nhận sự vô tận của nguồn tài nguyên nước, thế nhưng bên cạnh những lợi ích mà nhà máy thủy điện đem lại ta đã biết gì nhiều về nhược điểm của nguồn năng lượng này? Vì vậy  vấn đề đặt ra hiện nay chính là trả lời câu hỏi: “Nguồn năng lượng này đã và sẽ để lại những hậu quả như thế nào đối với đời sống của con người và sinh vật ?”

 

Sự cố tràn đập thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) năm 2010 gây thiệt hại rất lớn.Sự cố tràn đập thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) năm 2010 gây thiệt hại rất lớn.

 

Hiện nay thủy điện là một trong những nguồn năng lượng chính của nước ta. Ở nước ta hiện có 8 nhà máy thủy điện lớn đang vận hành, 17 nhà máy thủy điện đang trong giai đoạn  xây dựng và gần 12 nhà máy thủy điện chuẩn bị khởi công. Để có được những địa điểm xây dựng thủy điện, người ta sẽ đặt chúng ở những nơi đất cao và nạo sạch vùng đất trũng, thấp hơn để làm hồ chứa nước. Vì vậy, tương xứng với con số trên sẽ có một lượng lớn các hệ sinh thái xung quanh bị hủy diệt hoàn toàn. Như vậy trước mắt ta đã thấy được cái hại đầu tiên của các công trình thủy điện: hủy diệt hệ sinh thái. Càng nhiều nhà máy thủy điện được xây dựng , càng có nhiều khu rừng nguyên sinh bị tàn phá để làm hồ chứa nước. Bảo vệ rừng đã là một công việc hết sức khó khăn nhưng phá rừng và trồng lại rừng từ đầu lại càng khó khăn gấp bội. Các thảm thực vật cũng như các loài động vật không còn nơi cư trú , ngay cả con người cũng không có chốn dung thân. Các khu dân cư ở gần khu vực hạ lưu lâu nay sống yên ổn với rừng, với sông nay phải dọn đi nơi khác nhường chỗ cho các công trình thủy điện.

 

Đau lòng khi thấy cả khu rừng bị tàn sát, họ còn phải rời bỏ cả những sân vườn, đất tổ để loay hoay tìm kiếm một nơi chốn mưu sinh, với hai bàn tay trắng , bắt đầu lại chẳng phải là một chuyện dễ dàng. Nhưng hậu quả không chỉ dừng lại ở đó, những đợt xả lũ của nhà máy thủy điện luôn là nỗi ám ảnh của người dân. Mất rừng, đất không còn cây để giữ, để bám và bị cuốn trôi theo từng đợt lũ về. Lũ lớn từ nhà máy thủy điện làm hư hại nhà dân, cây trồng và nguy hiệm hơn chúng còn cướp đi cả tính mạng con người. Không thể chỉ vì thấy cái lợi trước mắt mà bỏ qua những cái hại lâu dài, nhiều nước trên thế giới đã có những phản ứng tích cực đối với việc ngăn chặn xây dựng các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ để giảm thiểu những tác hại không cần thiết đối với quốc gia. Vì vậy, đầu tháng 6 vừa qua, các quan chức ngành thủy lợi của 5 nước Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã tổ chức hội nghị bàn về tác hại của các công trình thủy điện đối với môi trường sinh thái của sông Mêkông. Những lo ngại về tình trạng thiếu nước, sự tuyệt chủng của các động vật quý hiếm, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của hàng trăm triệu người trên lưu vực những con sông do những con đập thủy điện gây ra đang hiển hiện trước mắt. 

 

Đập thủy điện Sayabouri là thảm họa cho các nước ở khu vực hạ lưu sông MekongĐập thủy điện Sayabouri là thảm họa cho các nước ở khu vực hạ lưu sông Mekong

 

Dòng sông Mêkông với những cảnh quan hùng vĩ dọc cùng với nét văn hóa độc đáo, phong phú của cộng đồng dân cư đã đem lại nguồn thu lớn cho ngành công nghiệp không khói của các quốc gia trong khu vực.

Trong cơn khát năng lượng, cơn khát vốn đầu tư để phát triển - những lợi ích trước mắt, các quốc gia đang xâu xé dòng sông này. Đặc biệt là khai thác những con sông thành những bộ máy phát điện vĩ đại bằng những đập thủy điện khổng lồ trên sông, đã và đang ảnh hưởng to lớn đến môi trường sinh thái của các hệ động thực vật gắn với dòng sông; tạo ra những thách thức và đe dọa tới nguồn sống lâu dài của hàng chục triệu người dân sinh sống hai bên bờ Mêkông. Tuy nhiên những nỗ lực vẫn còn hạn chế và chưa đạt hiệu quả cao. Vì vậy, đây thực sự là vấn đề cấp thiết cần được sự quan tâm của toàn xã hội.

 

Ngày nay không chỉ riêng nước ta mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều đang hướng tới sự phát triển bền vững. Đó là sự phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường, duy trì nguồn tài nguyên của mỗi quốc gia. Và để làm được điều đó không thể chỉ dựa vào mỗi cá nhân mà toàn thể xã hội, các quốc gia đều phải chung tay góp sức hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường mà trước mắt là giảm thiểu những nhà máy thủy điện xây dựng không khoa học và xây dựng với mục đích tư lợi làm tổn hại chung đến lợi ích quốc gia.

Vì vậy Năng lượng mặt trời càng trở nên cần thiết để bảo vệ môi trường sống, hành động từ hôm nay để bảo vệ thế hệ tương lai, để có những giải pháp về năng lượng tái sinh hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG MÔI TRƯỜNG BẢO GIA KHANG

GIKASUN SOLAR
VPGD         : 26 Phạm Quang Ảnh, Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Showroom: 31 Nghiêm Xuân Yêm, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
Tel/fax       : (023) 63887968
Hotline      : 0905 168 828
Website     : www.baogiakhang.vn 
Email         : gikasundn@gmail.com

Fanpage   :https://www.facebook.com/baogiakhangdn/

 

 

Bình luận facebook
Số điện thoại liên hệ right

Số 31 Nghiêm Xuân Yêm, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng

0236 388 7968

Email: baogiakhang@gmail.com